Chủ đề tiếp theo mà tôi muốn bàn luận ở đây là chủ đề về Corporate Governance (viết tắt là CG). Thực ra, đối với cụm từ tiếng anh này, tôi vẫn chưa tìm được từ tiếng việt thích hợp để diễn đạt đúng bản chất của nó, do vậy tôi tạm dịch nó là Quản trị doanh nghiệp hoặc cơ chế quản trị công ty.

Trước hết, CG là gì? Tôi sẽ không nói về lý thuyết, tôi chỉ giải thích đơn giản, CG bao gồm các bộ phận/cơ cấu của doanh nghiệp, các điều lệ và luật lệ trong bộ máy vận hành của một tổ chức.

Ví dụ minh hoạ : CG của Công ty A bao gồm các qui định vận hành, văn hoá tổ chức, bộ máy doanh nghiệp (ví dụ cổ đông (shareholders), hội đồng quản trị (board of directors), CEO, management, vân vân).

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu về CG gia tăng đột biến bởi tầm quan trọng của nó đối với tổ chức. Các nghiên cứu này xoay quanh các mối quan hệ giữa quy mô hội đồng quản trị (board size) và thành quả tài chính (hoặc rủi ro) của công ty; mối quan hệ giữa các giám đốc độc lập và sự ổn định tài chính; mối quan hệ giữa CEO và rủi ro phá sản, vân vân và rất nhiều các nghiên cứu khác nữa.

Tại sao nên nghiên cứu về CG? Các nghiên cứu về CG giúp cho các nhà quản trị hoặc các nhà làm chính sách có cái nhìn toàn cảnh về CG và cách thức CG tác động lên hiệu quả của một tổ chức, từ đó họ có thể đề ra được những chính sách tốt hơn cho đơn vị của mình. Ví dụ, giả sử các nhà nghiên cứu đa phần kết luận rằng hội đồng quản trị càng nhiều thành viên thì thành quả tài chính càng thấp --> nếu bạn là nhà quản trị, bạn sẽ cân nhắc một hội đồng quản trị nên gồm bao nhiều thành viên là hợp lí?; hoặc, CEO càng lớn tuổi thì rủi ro công ty càng thấp --> nếu bạn là cổ đông hoặc hội đồng quản trị, bạn sẽ tuyển CEO ở độ tuổi nào (tuỳ thuộc vào khẩu vị hay mức độ rủi ro mong muốn của bạn), vân vân.

Chủ đề về Corporate governance thực sự quá nhiều, tôi chỉ đơn giản mô tả tóm tắt cho các bạn nắm được nó là gì, tại sao phải nghiên cứu về nó, và nếu nghiên cứu thì được lợi ích gì? Rất nhiều bạn sinh viên ngày nay ở Việt nam cũng đang tiếp cận chủ đề này để làm đề tài cho luận văn tốt nghiệp của họ. Nếu bạn cũng quan tâm, đã, đang và sẽ làm đề tài nghiên cứu về CG, bạn có thể liên hệ page, tôi sẽ tư vấn cho.

ThS. NCS. Trịnh Quang Vũ